CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG MÁY IN SIÊU TỐC

* Thực tế đã chứng minh : Các dòng máy in nhanh độ phân giải 300dpi có thể cho ra chất lượng bản in không thua kém máy 600dpi nếu áp dụng triệt để các chế độ hiệu chỉnh

* Nếu bạn đang sở hữu một máy in siêu tốc bất cứ loại nào và chiếc máy của bạn đang cho ra một chất lượng in không mấy thuyết phục . Đừng quá lo lắng , bạn có thể tự giải quyết vấn đề đó trong vòng 30 phút .

* Trước tiên bạn nên tìm hiểu đặc tính của máy in siêu tốc  và yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in ; giải quyết ngay vấn đề đó là xong .

ĐẶC TÍNH CỦA MÁY IN SIÊU TỐC :

Đây là dòng máy hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu mực in qua một bản Stencil ( Master ) . Nội dung được chế bản lên master bằng phương pháp đốt nhiệt thông qua đầu ghi ( TPH ) .

Điểm hạn chế của máy in siêu tốc là hoạt động dựa trên tác động cơ học  nên độ phân giải của loại máy này thường không cao lắm ( biên độ chênh lệch về độ phân giải giữa các dòng máy chỉ biến thiên từ 300dpi đến 600dpi ) Do đó nếu bản in của bạn ở dạng text bạn sẽ rất khó phân biệt độ chênh giữa 300dpi và 600dpi bỡi vì hình ảnh vector chỉ cần 300dpi là đã đủ điền đầy những nét mãnh nhất rồi . Điều còn lại là chúng ta phải xem xét những yếu tố nào gây ảnh hưởng xấu đến chất lương nhiều nhất để giải quyết vấn đề .

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG  ĐẾN CHẤT LƯỢNG IN

Master : Master quyết định trên 60% chất lượng bản in . Nội dung in được khắc lên trên bản master từ đầu nhiệt ( TPH ) của máy .

 • Cấu tạo của master gồm một màng bằng chất sợi mỏng và mịn trên đó được tráng lên một hợp chất keo không bắt sáng ( thường lớp keo này tương ứng với từng loại TPH và đây là bí quyết của từng hảng sản xuất )
 • Một tờ master tốt là phải có lớp màng mỏng , mịn và dai , được tráng một lớp keo phù hợp với đầu đốt đang dùng .
 • Vì thế cho nên cái chúng ta cần là chọn được loại master phù hợp với máy chứ không phải chọn loại master đắt tiền .
 • Như chúng ta đã biết master có được chụp bản bén cỡ nào đi nữa mà lớp màng mỏng bên dưới không cho mực thấm qua được thì cũng không thể nào cho bản in đẹp được . Vì thế thị trường có khuynh hướng chọn master Nhật để dùng dù có đắt hơn đôi chút  ( Nguyên liệu làm lớp nền master của Nhật tốt hơn của TQ rất nhiều )

Mực in :  Tuy ít ảnh hưởng hơn nhưng cũng có một số vấn đề đáng cho ta lưu ý

Mực in siêu tốc tốt cần phải đạt một số yêu cầu sau đây :

 • Khi in ra giấy phải nhanh khô nhưng để trong drum phải thật chậm khô .( không nghẹt lưới )
 • Độ nhờn và độ bóng phải đúng chuẩn có thể thấm dể dàng qua master – đặc quá mực sẽ không thấm qua master được, loãng quá mực sẽ xuống nhiều và làm nhòe nét in
 • Mực phải có độ bám tốt trên bề mặt bóng láng nếu không trục tán không tán mực được gây ra hiện tượng in bị thiếu mực xuống giấy nhưng mực lại tràn ở bên trên
 • Hiện nay trên thị trường  thường xuất hiện những dòng mực không thương hiệu , giá cả rất thấp , tuy nhiên chất lương  cũng rất thấp . Ở dòng mực này , để tạo được độ đậm của mực người ta thường lạm dụng nhiều vào bột carbon hoặc phẩm màu công nghiệp dẫn đến trường hợp mực khô nhưng kém độ bóng  hoặc mực bị lem khi có ma sát lên bề mặt . Thành phần nước pha trong loại mực này cũng rất nhiều nhằm để tăng trọng lượng bình mực lên ( rất dễ gặp trường  hợp  mực bị chảy nước  và không thấm qua được lớp master .

Trục ép in : Do máy in siêu tốc sử dụng nguyên lý in lăn tiếp xúc nên trục ép in rất quan trọng . Thông thường những máy in số lượng lớn hay gặp hiện tương trục ép mòn không đều , bám mực lên bề mặt cao su . Gặp trương hợp này bạn  nên  tháo trục ép ra cạo hết  lớp mực còn bám trên trục ép , sau đó đặt trục ép lên bề mặt kính để kiểm tra độ thẳng  của trục sau khi đã thực hiện 2 bước trên tiến hành bôi dầu chống lão hoá cao su lên bề mặt trục  ( chúng tôi có thể cung cấp cho bạn loại dầu này ) để tăng cường độ linh động cho trục ép   .

TÓM LẠI :

Bất cứ bạn dùng máy in siêu tốc loại nào ; khi muốn cải thiện chất lượng bản in bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây :

 • Vệ sinh lại drum
 • Chọn  Master ( Nhật )  và Mực phù hợp ( Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn trong việc chọn lựa mực và master phù hợp )
 • Kiểm tra lại trục ép in và bôi dầu chống  lão hoá cao su .

 

 • Đừng ngại vấn đề khó khăn  hãy điện thoại 0903380970 hoặc 0906989223 , chúng tôi sẽ giúp bạn
Vui lòng đợi...