Các thông số máy in cơ bản nên biết

Độ phân giải:

Khi tìm hiểu bất cứ máy in nào thì bạn thường thấy nó có kiểu độ phân giải là aaaa x bbbb (ví dụ 2400 x 1200), trong đó aaaa là độ độ phân giải theo chiều ngang còn bbbb là theo chiều dọc. Một số máy lại có độ phân giải kiểu aaaa x aaaa (ví dụ 1200 x 1200). Sự khác biệt ở đây là do sự sắp đặt đầu in của các nhà sản xuất khác nhau cũng như cơ chế dịch chuyển giấy sao cho cân bằng nhất giữa tốc độ, chất lượng cũng như chi phí của 1 bản in. Thực tế thì các driver điều khiển máy in sẽ tự động điều chỉnh chất lượng bản in và bạn sẽ không thấy nhiều sự khác biệt.

Màu sắc:

Khi so sánh 2 chiếc máy in, bạn không chỉ phải quan tâm đến độ phân giải mà còn phải nghĩ về số màu sắc độc lập mà chiếc máy in đó có thể in lên 1 tờ giấy nào đó ở 1 vị trí bất kỳ. Các máy in laser và máy in phun giá rẻ chỉ có 4 màu cơ bản. Do vậy mà ở cùng 1 DPI, độ rộng màu sắc mà những máy in này tái tạo sẽ hẹp hơn rất nhiều so với những máy in mắc tiền hơn hỗ trợ 5, 6 hay thậm chí là 7 hộp màu riêng biệt. Các máy in sử dụng kỹ thuật in thăng hoa là "vô đối" trong việc hiển thị màu vì nó có thể hoà trộn mực với giấy và tái tạo một lượng gần như không giới hạn màu sắc.

Tốc độ:

Tốc độ của máy in thường được miêu tả bằng đơn vị pages per minute (ppm-số trang trong 1 phút). Thông thường, các máy in phun có đầu mực di chuyển theo chiều ngang nên nếu những gì được in tập trung ở 1 cụm vị trí nào đó thì tốc độ sẽ được tăng rất nhiều. Trong khi đó, các máy in laser phải dùng tia laser vẽ lên trống từ trước khi in nên nếu gặp hình ảnh phức tạp thì thời gian in cũng sẽ dài hơn là chỉ văn bản đơn thuần. Mặt khác, khi ở chế độ in nháp thì tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều so với in ở chất lượng cao.

Cường độ sử dụng:

Một trong những con số khác bạn nên cân nhắc chính là số lần in được thực hiện trong 1 tháng. Con số này thể hệ số bản in ước tính mà 1 chiếc máy có thể in được trong 1 tháng dựa vào số trang giấy có thể lưu trữ trong khay, hệ thống tản nhiệt của máy in, chất lượng và tính đàn hồi của các thành phần cơ khí trong máy....

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như dòng máy mà số lần in tối đa trong 1 tháng có thể khác nhau rất nhiều, từ 3000 trên các máy dân dụng cho đến 100.000 của các máy chuyên dụng. Bên cạnh số trang in tối đa thì bạn cũng nên quan tâm đế các thông số khác như chi phí trên 1 trang in hay giá của các linh kiện thay thế trong trường hợp nó bị hư.

Bộ nhớ:

Cũng giống như một chiếc máy tính cần bộ nhớ của chip đồ hoạ để hiển thị lên màn hình, một máy in laser cũng cần bộ nhớ để biên dịch các lệnh nhằm tạo ra trang in. Chính điều này đã làm cho RAM của máy in trở nên rất quan trọng. Nếu bộ nhớ thấp thì máy in có thể sẽ từ chối các lệnh in những trang quá phức tạo trong khi bộ nhớ RAM nhiều sẽ giúp máy lưu trước được nhiều lệnh hơn và tăng tốc độ in lên. Các máy in màu sẽ cần nhiều bộ nhớ hơn do lượng thông tin trên 1 hạt mực nhiều hơn tối thiểu là 4 lần. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng không phải dung lượng file bao nhiêu thì cần dung lượng bộ nhớ bấy nhiêu. Một máy in có 32MB RAM vẫn đủ sức in 1 tài liệu nặng 100MB như thường. Các nhà sản xuất thường trang bị bộ nhớ cho máy in theo cường độ sử dụng, các máy in được nhiều trang hơn trong 1 tháng sẽ có bộ nhớ RAM lớn hơn và ngược lại. Ngoài ra, 1 số máy còn cho nâng cấp bộ nhớ RAM tuỳ theo nhu cầu người dùng.

Ngôn ngữ in:

Máy in thì có rất nhiều loại khác nhau nhưng tất cả đều gặp chung một vấn đề: chúng phải giao tiếp với máy vi tính thông qua một giao thức gọi là PDL (Page Definition Language). Có 2 loại PDL phổ biến nhất là PostScript do Adobe phá triển và PCL (Page Command Language) của HP. Ngôn ngữ của HP rất đơn giản và cố gắng đẩy hết mọi công việc cho máy tính xử lý nhằm giảm chi phí cho máy in trong khi ngôn ngữ của Adobe mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn và đầy đủ tính năng dành cho dân chuyên nghiệp.

Trước đây thì các máy in PostScript luôn tốt hơn rất nhiều so với PDL nhưng gần đây thì khoảng cách này đã ngày càng được rút ngắn. Điều bạn quan tâm chỉ là liệu hệ điều hành mà bạn đang sử dụng  có driver cho các máy in của mình hay không. Hiện tại thì có 1 số giao thức mà máy in của bạn nên hỗ trợ, chẳng hạn như Direct PDF Printing cho phép máy in PostScrit in 1 file PDF mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ máy tính. Giao thức thứ 2 là 1 số công nghệ in đơn giản không dây như ePrint hay AirPrint...

Vui lòng đợi...